Giám sát và tiết kiệm dung lượng Internet trên windows 10

Giám sát và tiết kiệm dung lượng Internet trên windows 10

Windows 10 là hệ điều hành Universal, nó được sử dụng cả trên máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại di động. Do đó, Microsoft đã xây dựng những công cụ giám sát dữ liệu cho người dùng đang sử dụng kết nối Internet bị giới hạn dung lượng.

Nếu đang sử dụng máy tính để bàn thì những công cụ này có vẻ như không cần thiết do thường dùng mạng dây với kết nối mạng trọn gói. Nhưng nếu đang sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay thì bộ công cụ này sẽ là một trợ lý hữu ích.

Xem bạn đang sử dụng bao nhiêu dữ liệu

Để có cái nhìn tổng quan về mức sử dụng dữ liệu mạng, có thể mở menu Settings, vào Network & Internet và nhấp vào Data usage. Tại đây, một biểu đồ tròn sẽ cho biết bạn đã sử dụng bao nhiêu dung lượng và loại kết nối đã dùng trong 30 ngày gần đây.

Trong hình là trường hợp chỉ sử dụng kết nối có dây Ethernet, nhưng nếu chuyển đổi giữa Ethernet, WiFi và mạng di động thì biểu đồ sẽ hiển thị nhiều màu, mỗi màu và độ rộng ứng với một loại mạng, mức độ sử dụng.

Nhấp vào Usage details bên dưới biểu đồ để xem mức sử dụng dữ liệu của từng ứng dụng. Bảng thống kê này sẽ hiển thị cả ứng dụng Windows 10 và ứng dụng dành cho máy tính Windows nói chung, như Google Chrome, Spotify hay Mozilla Firefox.

Nếu muốn kiểm tra các ứng dụng đã sử dụng bao nhiêu dung lượng trên mạng Network bình thường so với Metered Network thì có thể xem trong Task Manager. Mở Task Manager > App History, tại đây có một danh sách ứng dụng cùng với mức sử dụng mạng tương ứng. Tuy nhiên, danh sách này chỉ hiển thị những ứng dụng Windows 10 mà không có các ứng dụng Windows khác. Do đó, cách này thường ít được sử dụng hơn.

Thiết lập Metered Connection

Nếu không muốn Windows tự động tải về những bản cập nhật lớn (bao gồm cả các bản cập nhật ứng dụng), bạn có thể thiết lập kết nối WiFi sang Metered Connection, bằng cách: Vào Settings > Network & Internet > WiFi, cuộn xuống cuối danh sách các mạng WiFi và nhấp vào Advanced options. Trong menu của Advanced options, sẽ có tùy chọn để bật hoặc tắt Set as metered connection.

Mẹo để tiết kiệm dữ liệu trên Windows 10

Nếu chỉ đơn giản là giới hạn kết nối dữ liệu thì không đủ để thực sự tiết kiệm dữ liệu, hơn nữa còn không thể nhận những bản cập nhật Windows lớn cho đến khi kết nối chuyển sang chế độ Non-metered Connection, các ứng dụng vẫn chạy và đồng bộ trong chế độ nền.

Có thể tắt các hoạt động của ứng dụng trong chế độ nền bằng cách vào Settings > Privacy > Background apps, tại đây sẽ xem được danh sách các ứng dụng sử dụng dữ liệu ở chế độ nền (cho các công việc như thông báo đẩy và cập nhật). Danh sách này chỉ hiển thị ứng dụng Windows 10 và có thể chọn từng ứng dụng để tắt.

Nếu muốn tiết kiệm dữ liệu hơn nữa có thể tắt các hoạt động đồng bộ không cần thiết, đặc biệt là tính năng đồng bộ cài đặt của Windows 10 trên tất cả các thiết bị. Để làm điều này, vào Settings > Accounts > Sync your settings và chuyển Sync settings sang chế độ Off.

Nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows 7, bạn có thể tham khảo bài viết Quản lý lưu lượng sử dụng Internet trong Windows 7.

Nhờ xem được mức sử dụng dữ liệu của các ứng dụng cũng như mức sử dụng mạng tổng quan, bạn có thể đưa ra những điều chỉnh thích hợp để tiết kiệm dung lượng mạng, sử dụng mạng hiệu quả hơn mà không làm tăng hóa đơn thanh toán tiền mạng hàng tháng.

Chia sẻ bài viết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *